26 Xu Hướng Công Nghệ 2022 - 2030

13 January 2022

26 xu hướng công nghệ đang thúc đẩy cuộc cách mạng lần thứ tư và mong muốn cung cấp cho mọi người cái nhìn tổng quan về xu hướng công nghệ đang thực sự diễn ra trên thế giới và đang thúc đẩy đến cuộc cách mạng công nghiệp mới sẽ làm biến đổi các doanh nghiệp và xã hội của chúng ta.

Xu hướng công nghệ 4.0 (Ảnh: Stuckstock)

Nội Dung

Mô phỏng Trí tuệ nhân tạo (Ảnh: Stuckstock)

Đối với tôi đây là xu hướng công nghệ lớn nhất hiện nay đang biến đổi các doanh nghiệp như Netflix, Amazon và Google. Trí tuệ nhân tạo là sự mô phỏng các quá trình thông minh của con người bằng máy móc, mang lại cho máy móc khả năng tự học và đưa ra quyết định tự chủ hơn... AI rất quan trọng vì nó có thể cung cấp cho doanh nghiệp những hiểu biết sâu sắc về hoạt động của công ty mà doang nghiệp có thể chưa biết đến trước đây.

Internet Of Things

Hệ thống mạng Internet kết nối doanh nghiệp trong thành phố (Ảnh: Stuckstock)

Chúng ta hiện có nhiều thiết bị thông minh và được kết nối với nhau, bắt đầu với điện thoại thông minh, bây giờ thì tới đồng hồ thông minh, TV thông minh và tấc cả mọi thiết bị thông minh kết nối Internet. Internet of Things là đề cập đến hàng tỷ thiết bị vật lý trên khắp thế giới được kết nối với nhau, thu thập và chia sẻ dữ liệu. Chúng giúp các công ty phát hiện một thành phần có khả năng lỗi và trao đổi trước khi nó gây ra thiệt hại. Các công ty cũng có thể sử dụng dữ liệu từ các cảm biến để làm cho hệ thống và chuỗi cung ứng của họ hiệu quả hơn.

Công Nghệ Wearable

Người chồng trả lời vợ đang mỉm cười và vẫy tay từ chiếc điện thoại xuất hiện trong đồng hồ ba chiều của công nghệ Wearable. (Ảnh: Stuckstock)

Công nghệ Wearable là một từ được dùng để gọi chung tất cả những phụ kiện, có tích hợp bộ xử lý máy tính, công nghệ điện tử và nhiều tính năng hữu ích khác, mà người ta có thể đeo trên người. Những thứ này, có thể tương tác được với smartphone, TV, xe hơi và có thể theo dõi sức khỏe, điều khiển thiết bị gia đình... Vì được thiết kế để đeo sát vào cơ thể, nhiệm vụ lý tưởng của Wearables là kiểm tra các dấu hiệu về sức khỏe của con người. Chúng sẽ theo dõi nhịp tim, mức độ vận động, lượng calories tiêu thụ, chất lượng giấc ngủ hay các chỉ số về dinh dưỡng.

Big Data

Nét đặc trưng của Big Data (Ảnh: Stuckstock)

Big Data đề cập tới các thành phần có liên quan cho phép các tổ chức đưa dữ liệu vào sử dụng thực tế. Big Data là một thuật ngữ, dùng để xử lý một lượng dữ liệu lớn và phức tạp, mà các ứng dụng xử lý dữ liệu truyền thống không xử lý được. Big Data giải quyết, một số vấn đề trong kinh doanh, như phân tích khách hàng, phân tích hoạt động, phòng chống gian lận, tối ưu hóa giá cả…

Intelligent Spaces

nh không gian ba chiều của quả địa cầu Futuristic, với ăng-ten và vệ tinh 3D.Bảng điều khiển trung tâm ba chiều trong Intelligent Spaces.(Ảnh: Stuckstock)

Intelligent Spaces đề cập tới các vị trí được trang bị các cảm biến được kết nối để cung cấp cho chủ sở hữu, người cư ngụ và người quản lý thông tin ngày càng tốt hơn về tình trạng của các vị trí đó và cách chúng được sử dụng. Intelligent Spaces làm thay đổi môi trường doanh nghiệp làm cho doanh nghiệp trở nên thông minh. Với các tính năng như vậy, con người hoặc hệ thống trong không gian đócó thể sử dụng các chức năng bổ sung mà không gian đó cung cấp.

Blockchain

Truyền tải dữ liệu bằng công nghệ Blockchain. (Ảnh: Stuckstock)

Blockchain đề cập tới sự an toàn lưu trữ thông tin và tính xác thực các giao dịch. Nó cũng có một tính năng rất đặc biệt đó là việc truyền tải dữ liệu không đòi hỏi một trung gian nào để xác nhận thông tin. Đây là một hệ thống đảm bảo sự an toàn rất cao cho các dữ liệu trước các nguy cơ bị đánh cắp. Nhất là các dữ liệu nhạy cảm như tài khoản ngân hàng online, tài khoản thẻ thanh toán… Blockchain được ví như một cuốn sổ kế toán chính của công ty, nơi mà mọi hoạt động liên quan đến tiền của công ty được giám sát chặt chẽ.

Điện Toán Đám Mây

Quá trình xử lý và lưu trữ dữ liệu qua công nghệ Điện Toán Đám Mây. (Ảnh: Stuckstock)

Điện toán đám mây đề cập tới quá trình xử lý và lưu trữ dữ liệu qua Internet trong trung tâm dữ liệu của người khác. Thay vì các công ty phải mua, sở hữu và bảo trì các trung tâm dữ liệu và máy chủ vật lý, giờ đây họ có thể tiếp cận các dịch vụ công nghệ như năng lượng điện toán, lưu trữ và cơ sở dữ liệu khi cần thiết, từ nhà cung cấp dịch vụ đám mây như Amazon Web Services. Công nghệ điện toán đám mây ra đời đã giúp giảm tải các chi phí phát sinh từ hệ thống máy chủ đồ sộ của các công ty riêng lẻ.

Thực Tế Mở Rộng

Người phụ nữ đeo tai nghe VR nhìn lên và chạm vào các vật thể trong thực tế mở rộng. (Ảnh: Stuckstock)

Thực tế mở rộng đề cập đến việc sử dụng các công nghệ nhập vai mở rộng thực tế, hợp nhất thế giới thực và ảo. Nó đang cho chúng ta thấy thế giới thực được mở rộng sang thế giới kỹ thuật số và thực tế tăng cường, chúng ta đặt các đối tượng vào thế giới thực hoặc thậm chí là thực tế ảo, nơi chúng ta hoàn toàn đắm mình trong thế giới kỹ thuật số. Hiện nay, các ngành công nghiệp hàng đầu đã sử dụng công nghệ thực tế mở rộngtrong lĩnh vực bán lẻ, tiếp thị, huấn luyện, bất động sản, giải trí, giáo dục và đào tạo…

Digital Twin

Hình ảnh kết xuất 3D xe ô tô điện tự lái Digital Twin.(Ảnh: Stuckstock)

Digital Twin là một bản sao kỹ thuật số của một vật thể thực tế, được tạo ra từ các luồng dữ liệu thu thập được từ các cảm biến gắn trong vật thể đó. Như vậy, nó là hình ảnh phản chiếu song song của vật thể theo thời gian thực. Nó ngày càng có vai trò quan trọng trong ngành sản xuất. Nó hỗ trợ sự tương tác giữa con người và máy móc, giúp người dùng dễ dàng nắm bắt những gì đang diễn ra, chia sẻ thông tin với các người dùng khác và thúc đẩy sự cộng tác. Công nghệ Digital Twin giúp đáp ứng các nhu cầu của nhà sản xuất trong việc giám sát và theo dõi những gì đang diễn ra trong phân xưởng.

Xử Lý Ngôn Ngữ Tự Nhiên

Máy tính thu thập, phân tích, xử lý ngôn ngữ từ con người bằng Xử Lý Ngôn Ngữ Tự Nhiên.(Ảnh: Stuckstock)

Xử lý ngôn ngữ tự nhiên đề cập đến công nghệ cho phép máy tính có khả năng phân tích, xử lý và hiểu ngôn ngữ con người. Nó cung cấp cho máy móc khả năng đọc văn bản để tóm tắt văn bản và thậm chí lặp lại toàn bộ sách. Công nghệ xử lý ngôn ngữ tự nhiên ngày càng được ứng dụng nhiều như: nhận giạng giọng nói, chuyển đổi ngôn ngữ, truy xuất thông tin, trả lời câu hỏi, tóm tắt văn bản tự động…

Chatbot

Trò chuyện bot và tiếp thị kinh doanh trong tương lai bằng ứng dụng Chatbot.(Ảnh: Stuckstock)

Chatbot đề cập tới chương trình máy tính có khả năng trò chuyện, hỏi đáp với con người qua hình thức hội thoại dưới dạng văn bản. Chúng được sử dụng trong ứng dụng hỗ trợ khách hàng, giúp người dùng tìm kiếm thông tin sản phẩm, hoặc giải đáp thắc mắc. Chúng sẽ hiểu cảm xúc và có thể giao tiếp tốt hơn so với những gì chúng ta có thể làm ngày nay. Chatbot đã và đang mang lại rất nhiều lợi ích to lớn tới các nhà doanh nghiệp như cá nhân hóa trải nghiệm khách hàng, giảm thiểu chi phí chăm sóc khách hàng và phản hồi khách hàng một cách nhanh chóng.

Thị giác máy tính & nhận dạng khuôn mặt

Siêu thị bán lẻ sử dụng thị giác máy tính kết hợp cảm biến và học sâu, tự động phát hiện sản phẩm được lấy hoặc trả lại kệ và theo dõi chúng trong một giỏ hàng ảo. (Ảnh: Stuckstock)

Thị giác máy tính & nhận dạng khuôn mặt đề cập tới việc máy tính quan sát và hiểu dữ liệu để đưa ra các kết quả hữu ích. Thị giác máy tính cho phép máy tính trích xuất thông tin từ hình ảnh, video và các đầu vào trực quan khác. Sau đó, nó đưa ra các đề xuất dựa trên dữ liệu đó.

Nhận diện khuôn mặt của người đàn ông Mỹ gốc Phi bằng thị giác máy tính và trí tuệ nhân tạo.(Ảnh: Stuckstock)

Nhận dạng khuôn mặt là một cách nhận dạng hoặc xác minh danh tính của một người bằng cách nhìn vào khuôn mặt của họ. Nó xác định mọi người trong ảnh, video hoặc sử dụng hệ thống nhận dạng khuôn mặt. Những ứng dụng của Thị giác máy tính và nhận dạng khuôn mặt như theo dõi khách hàng và đếm số người, phát hiện trộm và quản lý chất lượng, phát hiện ung thư, giám sát tình trạng các con đường…

Robot

Mối liên kết giữa con người và robot bằng công nghệ trí tuệ nhân tạo. (Ảnh: Stuckstock)

Robot ngày nay đề cập tới những cỗ máy thông minh có thể hiểu và phản ứng với môi trường xung quanh và thực hiện các nhiệm vụ thông thường hoặc phức tạp một cách tự chủ. Robot cộng tác được thiết kế để làm việc song hành cùng con người, giúp tự động hóa dễ dàng hơn cho toàn bộ các doanh nghiệp. Ví như dễ dàng lập trình, lắp đặt nhanh chóng, tự động hóa linh hoạt, cộng tác và an toàn…

Phương Tiện Tự Hành

Hệ thống cảm biến và mạng liên lạc không dây đối với những phương tiện tự hành. (Ảnh: Stuckstock)

Phương tiện tự hành có thể là ô tô, xe tải, tàu thủy hoặc phương tiện khác là phương tiện có thể cảm nhận được những gì đang diễn ra xung quanh và hoạt động mà không cần sự tham gia của con người. Chúng có thể cảm nhận môi trường xung quanh nhờ hệ thống cảm biến như GPS, IMU, siêu âm, radar, lidar… Phương tiện tự hành mang lại nhiều lợi ích cho con người như tăng tính an toàn, tăng năng suất, tăng độ chính xác, tính linh hoạt và dễ dàng tùy chỉnh.

Mạng 5G

Hệ thống mạng 5G toàn cầu. (Ảnh: Stuckstock)

Mạng 5G là thế hệ thứ năm của công nghệ mạng di động, cùng với các cải tiến mạng khác sẽ mang đến cho con người kết nối mạng không dây nhanh hơn và ổn định hơn, cũng như khả năng kết nối ngày càng nhiều thiết bị và cho phép các luồng dữ liệu phong phú, đa dạng hơn. Với mạng 5G sẽ phục vụ tốt hơn nhu cầu từ người dùng, nâng cao chất lượng cuộc sống như tải tập tin lớn, nhanh, cuộc gọi video rõ ràng, trải nghiệm mượt trong trò chơi, hỗ trợ cứu nguy…

Chỉnh Sửa Gen

Nhà nghiên cứu điều chỉnh cấu trúc DNA trên nền mờ. (Ảnh: Stuckstock)

Hệ gen học là một lĩnh vực sinh học liên ngành tập trung vào sự hiểu biết và vận dụng DNA và bộ gen của các sinh vật sống. Chỉnh sửa gen là một công nghệ cho phép kỹ thuật di truyền nhằm thay đổi cấu trúc ADN và gen của các sinh vật sống. Nó đã mở rộng khả năng làm sáng tỏ sự đóng góp của di truyền đối với bệnh tật bằng cách thúc đẩy việc tạo ra các mô hình tế bào và động vật chính xác hơn về các quá trình bệnh lý và đã bắt đầu cho thấy tiềm năng phi thường trong nhiều lĩnh vực. Phần lớn ứng dụng đang được thực hiện với chỉnh sửa gen là trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe.

Cỗ Máy Sáng Tạo

Cỗ máy tự xếp hình được lập trình bằng trí tuệ nhân tạo và học sâu. (Ảnh: Stuckstock)

Cỗ máy sáng tạo đề cập đến khả năng sáng tạo của máy móc, cụ thể là để nâng cao công việc của con người trong quy trình sáng tạo và thiết kế với sự trợ giúp của trí tuệ nhân tạo. Sự cộng sinh giữa con người và máy móc được sử dụng để tạo nên thành công lớn trong kinh doanh. Sự cộng tác nhiều hơn với máy móc trong quá trình thiết kế làm cho quá trình sản xuất được quay vòng nhanh chóng giúp cho thời gian và chi phí trong công việc kinh doanh về lâu dài.

Nền Tảng Kỹ Thuật Số

Nền tảng quản lý dữ liệu trên nền tảng kỹ thuật số. (Ảnh: Stuckstock)

Nền tảng kỹ thuật số là một cơ chế mạng tạo điều kiện cho các kết nối và trao đổi có giá trị giữa mọi người và những trao đổi này có thể bao gồm giao tiếp và chia sẻ thông tin, bán sản phẩm hoặc cung cấp dịch vụ. Nền tảng này được sử dụng như một công cụ để tạo ra các trải nghiệm đáng nhớ cho khách hàng, xây dựng giải pháp kinh doanh hay kết nối người dùng với nhau...

Drone

Máy bay không người đang vận chuyển hàng hóa tới khách hàng. (Ảnh: Stuckstock)

Drone còn được gọi là máy bay không người lái (UAV), là loại máy bay được điều khiển từ xa hoặc tự động. Các máy bay không người lái này sẽ không chỉ vận chuyển hàng hóa mà còn là một phần của chuỗi cung ứng hậu cần. Vì vậy, tương lai sẽ thay thế xe vận chuyển hàng hóa.

An Ninh Mạng

Bảo mật dữ liệu máy tính cá nhân trên hệ thống mạng toàn cầu. (Ảnh: Stuckstock)

An ninh mạng là khả năng của công ty để tránh các mối đe dọa ngày càng tăng từ tội phạm mạng, chẳng hạn như tấn công mạng hoặc đánh cắp dữ liệu. Việc phục hồi không gian mạng của công ty trong việc giảm thiểu thiệt hại và tiếp tục sau khi hệ thống hoặc dữ liệu bị xâm phạm. Để bảo vệ tài sản kinh doanh số, các tổ chức cần các biện pháp bảo vệ an ninh mạng để ngăn chặn các cuộc tấn công và các giải pháp khôi phục tức thời để dữ liệu và hệ thống được thiết lập và hoạt động trở lại trong vài phút, không phải vài giờ hoặc vài ngày.

Máy Tính Lượng Tử

Máy lượng tử gia tốc hạt nhân. (Ảnh: Stuckstock)

Những chiếc điện thoại thông minh giá rẻ mà chúng ta mang theo trong túi ngày nay mạnh gấp hàng nghìn lần so với những chiếc máy tính được sử dụng để đưa con người lên mặt trăng. Trong khi sự xuất hiện của máy tính lượng tử sử dụng cơ học lượng tử có thể thực hiện một số loại tính toán gấp hàng triệu có khi tới nghìn tỷ lần so với siêu máy tính mà chúng ta biết ngày nay. Điều này xác định lại xu hướng công nghệ không kém phần nổi bật với những đột phá mà nó mang lại, định hình mới cho nền công nghệ trong lương lai. Máy tính lượng tử có thể đóng góp rất lớn trong các lĩnh vực tài chính, công tác quân sự, tình báo, phát hiện ma túy, thiết kế hàng không vũ trụ, năng lượng hạt nhân, thiết kế polymer, trí tuệ nhân tạo (AI) và Big Data,…

Tự Động Hóa Quy Trình

Tay người máy đang thao tác trên máy tính xách tay kết xuất 3D. (Ảnh: Stuckstock)

Tự động hóa quy trình (RPA) là công nghệ có thể tự động hóa các quy trình kinh doanh lặp đi lặp lại dựa trên khả năng bắt chước các hoạt động của con người. Việc dùng RPA trong một số công đoạn giúp giảm chi phí nguồn nhân lực, cũng như hạn chế những rủi ro về sai sót trong quá trình sản xuất, kinh doanh. Vì vậy, việc đầu tư RPA sẽ làm gia tăng đáng kể hiệu quả kinh doanh cho các công ty, tổ chức.

Cá Nhân Hóa Đại Chúng & Khoảng Khắc Tức Thời

Doanh nghiệp mở rộng quy mô sản phẩm và dịch vụ trên Internet. (Ảnh: Stuckstock)

Cá nhân hóa đại chúng về cơ bản là quá trình mở rộng toàn bộ phạm vi sản phẩm và dịch vụ trên quy mô lớn của công ty và thể hiện một cách tiếp cận tổng thể để kinh doanh. Khoảnh khắc tức thời là cơ hội để đáp ứng nhu cầu của khách hàng vào đúng thời điểm khi họ cần. Khoảnh khắc tức thời xảy ra khi chúng ta hành động dựa trên nhu cầu: muốn học hỏi, muốn làm, muốn khám phá, xem xét hay mua một thứ gì đó.

Người dùng truy vấn những keyword với nhu cầu của bản thân trên các công cụ tìm kiếm. (Ảnh: Stuckstock)

Tại sao xu hướng này lên ngôi? Vì con người đang phụ thuộc ngày càng nhiều vào điện thoại thông minh. Sự phổ biến của thiết bị này đã thúc đẩy sự tiện ích, hiệu quả và tốc độ về sự trải nghiệm khách hàng mua sắm online, dung dưỡng hành vi tiêu dùng theo yêu cầu.

Công Nghệ In 3D&4D

Đối tượng cái cốc được tạo từ công nghệ In 3D. (Ảnh: Stuckstock)

Công nghệ In 3D có nghĩa là tạo một đối tượng 3D từ một tệp kỹ thuật số bằng cách xây dựng nó từng lớp một. Hiện nay, nhiều doanh nghiệp ứng dụng công nghệ in 3D trong ngành công nghiệp sản xuất, giáo dục, quốc phòng và gia đình.

Quả tim con người được tạo từ công nghệ In 4D. (Ảnh: Stuckstock)

Công nghệ in 4D là sự mở rộng của in 3D bằng cách thêm chiều thứ 4 là “thời gian” để hoàn thiện hình dạng vật thể. In 4D cho phép in các đối tượng bằng cách sử dụng vật liệu thích nghi với môi trường mà chúng đang tương tác. Công nghệ mới này mở ra triển vọng một ngày không xa, chúng có thể tạo nên các thiết bị biến đổi theo nhiệt độ nhằm cải thiện tính năng và tạo sự thoải mái cho người dùng.

Công Nghệ Nano & Khoa Học Vật Liệu

Áp dụng công nghệ Nano vào kỹ thuật di truyền trong phòng thí nghiệm khoa học. (Ảnh: Stuckstock)

Công nghệ Nano có nghĩa là kiểm soát vật chất ở quy mô cực nhỏ, ở cấp độ nguyên tử và phân tử. Trong khi, khoa học vật liệu là ngành nghiên về mối quan hệ giữa thành phần, cấu trúc, các công nghệ chế tạo, xử lý và tính chất của các vật liệu. Điều này đang chuyển đổi hiểu biết của chúng ta về vật liệu ở cấp độ vi mô và sẽ cung cấp cho chúng ta những sản phẩm hoàn toàn mới. Những thứ như màn hình có thể uốn cong và thời lượng pin kéo dài.

Kính hiển vi chụp cận cảnh vật liệu composite được sử dụng để xây dựng đường. (Ảnh: Stuckstock)

Công nghệ Nano & khoa học vật liệu đang được ứng dụng trong tất cả các lĩnh vực khoa học như: hóa học, y sinh, cơ khí và nhiều lĩnh vực khác…

Metaverse

Người chơi sử dụng thực tế ảo trong trò chơi thể thao 3D không gian mạng Metaverse. (Ảnh: Stuckstock)

Thuật ngữ Metaverse được đề cập từ năm 1992 trong tiểu thuyết khoa học viễn tưởng Snow Crash. Nó mô tả một thế giới ảo nơi con người tương tác với nhau qua hình đại diện kỹ thuật số như các bộ phim The MatrixReady Player One. Tại sao các công ty công nghệ quan tâm đến Metaverse?Các công ty công nghệ đang tìm kiếm tương lai tiếp theo của Internet khi mạng xã hội và smartphone đã bão hòa. Ngoài giải trí, Metaverse còn đem lại lợi ích cho cả người dùng và nhà phát triển. Tại đây, người tham gia không bị giới hạn về biên giới, khoảng cách và những doanh nghiệp nào tiên phong trong lĩnh vực này sẽ có nhiều lợi thế trên thị trường còn sơ khai.

Lời Kết

Đây chỉ là một cái nhìn tổng quan nhanh về 26 xu hướng công nghệ đang hình thành cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư trong vài năm tới. Tôi hy vọng bạn hiểu được mức độ biến đổi của những xu hướng công nghệ này cũng như mức độ gián đoạn và cơ hội mà cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư này sẽ mang lại. Bản thân nhiều công nghệ sẽ có tác động lớn đến kinh doanh và xã hội, nhưng chung quy lại thì sự thay đổi sẽ nằm ngoài những gì mà nhiều người trong chúng ta có thể tưởng tượng ngày nay. Họ sẽ tăng cường việc làm, chuyển đổi mô hình kinh doanh và xác định lại các doanh nghiệp trong ngành công nghiệp.

Tổng hợp