Cách chế biến ốc hương cháy tỏi

17 May 2021

1.Giới thiệu ốc hương

Ốc hương (tiếng Anh là sweet snail) là một loài động vật thân mềm sống ở vùng biển nhiệt đới và tại chất đáy cát hoặc bùn cát, là loài thuộc thuộc loại ốc xoắn, vỏ màu vàng điểm các chấm nâu, phân bố khắp các miền cận biển với đáy cát pha bùn. Thức ăn của loài ốc hương là mùn bã lắng đọng ở đáy biển và xác thối rữa của các loài thủy sản. Ngoài ra thức ăn của ốc hương còn là động vật. Nó thích ăn các loài động vật thân mềm có 2 mảnh vỏ và các loài giáp xác. Ốc hương còn là loài thủy hải sản cao cấp là nguồn nguyên liệu để làm những món ăn ngon và có giá rất cao trên thị trường.

Hình 1: Ốc hương tươi sống cây bàng

Trong đó ốc hương cháy tỏi là một trong những món ốc rất được yêu thích bởi hương thơm ngây ngất cùng mùi vị đậm đà, hấp dẫn. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết làm món ăn này. Do đó, hãy cùng tìm hiểu cách làm ốc hương cháy tỏi cùng nhà hàng Cây Bàng siêu ngon, siêu đơn giản trong bài viết sau đây nhé!

2.Công thức chế biến ốc hương cháy tỏi

  • 1kg ốc hương
  • 4 củ tỏi
  • 2 trái ớt sừng
  • 5 nhánh lá chanh non
  • 200 gam bơ thực vật
  • 2 muỗng đường
  • 4 muỗng canh nước mắm
  • ½ muỗng cà phê muối
  • ½ muỗng cà phê bột ớt

3.Cách chế biến ốc hương cháy tỏi

Bước 1: Sơ chế ốc hương

Khi chọn ốc, để chọn được con ốc còn tươi sống, bạn cần chạm tay vào miệng ốc. Những con ốc tươi sống là các con sẽ tự thụt vảy và khép kín miệng. Những con ốc bốc mùi hôi, vảy ốc thụt sâu vào trong và chảy nước nhớt là những con ốc đã chết lâu ngày.

Hình 2: Sơ chế ốc hương

Sau đó, bạn đem ốc rửa thật sạch với nước, rồi cho vào ngâm trong nước vo gạo cho thêm vài lát ớt. Ngâm ốc hương trong khoảng 3 – 4 tiếng để ốc nhả hết bẩn, cát ra ngoài.

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu
  • Tỏi đem bóc bỏ vỏ và băm nhỏ.
  • Ớt rửa và tách bỏ hạt rồi thái nhỏ.
  • Lá chanh rửa sạch, rồi cắt sợi nhỏ.

Bắc chảo lên bếp, bật lửa vừa để nóng chảo, cho 1 ít dầu ăn vào chảo, rồi cho tỏi vào phi thật vàng thơm, đảo nhanh tay cho tỏi vàng.

Bước 3: Pha hỗn hợp ướp ốc hương
  • Cho khoảng 2 muỗng canh đường, 2 - 3 tép tỏi băm, 1/2 quả ớt đã băm nhỏ vào tô, giã nhuyễn các nguyên liệu này lại với nhau.
  • Sau đó, cho thêm khoảng 3 - 4 muỗng canh nước mắm vào và khuấy đều cho đường tan hoàn toàn. Bạn điều chỉnh lượng đường và nước mắm sao cho vừa đủ ướp hết ốc.
  • Cho ốc hương vào hỗn hợp nước mắm đã pha rồi xóc đều cho ốc thấm.
  • Ướp ốc khoảng 15 - 20 phút cho ốc ngấm gia vị.
Bước 4: Cách làm ốc hương cháy tỏi
  • Cho chảo lên bếp, bật lửa lớn, cho 1 muỗng canh bơ và ốc hương vào, xào nhanh tay để ốc không bị ra nước.
  • Nêm nếm gia vị cho vừa ăn: 1/2 muỗng cà phê tiêu, 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh đường vào đảo đều cho ốc thấm đều gia vị. Bạn có thể cho thêm 1/2 muỗng cà phê bột ớt cho ngon miệng hơn.
  • Xào ốc khoảng 5 phút cho ốc chín thì tắt bếp, rồi cho 1/2 phần tỏi phi vào đảo đều cho ốc tiếp tục ngấm gia vị.
  • Trút ốc ra đĩa lớn, cho rau răm vào 1 góc đĩa rồi cho phần tỏi đã phi thơm còn lại lên ốc, thêm một ít lá chanh đã cắt sợi rắc lên trên là món ăn đã hoàn thành.
oc-huong-chay-toi-nha-hang-cay-bang-phan-thiet

Hình 3: Ốc hương cháy tỏi cây bàng

Bước 5: Thành phẩm

Ốc hương cháy tỏi cùng tỏi phi thơm giòn, mùi lá chanh thơm thơm vô cùng hấp dẫn. Bạn có thể dùng kèm với chén nước mắm chanh tỏi ớt hoặc nước mắm gừng đều được và nhớ chuẩn bị thêm một ít rau răm cho món ăn thêm hấp dẫn nhé!

4.Bổ dưỡng từ Ốc hương

Thịt ốc hương không chỉ dai, giòn ngọt tự nhiên, không bị bở mà còn chứa hàm lượng dinh dưỡng rất cao. Ốc hương cung cấp nhiều calo, Vitamin B cần thiết cho sự phát triển của não và hệ thần kinh.

Dinh dưỡng từ ốc hương: canxi I các loại vitamin B I chất đạm I chất béo I sắt I vitamin A, C, B2, PP.