CÁCH CHẾ BIẾN TÔM SÚ HẤP NƯỚC DỪA

27 May 2021

1.Giới Thiệu Tôm Sú

Tôm sú (tên tiếng anh: Giant tiger prawn)là loài động vật máu lạnh, rất mẫn cảm với dịch bệnh, đặc biệt là khi thời tiết và môi trường sống thay đổi thất thường. Điều kiện sống của tôm sú ở nhiệt độ từ 18 – 30 độ C. Khi nhiệt độ quá giới hạn chịu đựng thì tôm sẽ bị rối loạn sinh lý và chết. Chúng có tập tính hoạt động và ăn nhiều hơn vào ban đêm. Tùy vào từng giai đoạn phát triển mà độ mặn thích hợp cho tôm sú là khác nhau. Độ mặn ảnh hưởng đến khả năng sinh trưởng. Nếu độ mặn vượt ra ngoài giới hạn thích ứng của tôm sẽ gây ra các phản ứng sốc cho cơ thể, làm giảm khả năng kháng bệnh. Tôm trưởng thành có thể đạt đến 33cm chiều dài và tôm cái thường lớn hơn tôm đực.

Hình 1:Tôm sú tươi sống Cây Bàng

Tôm sú là loại hải sản rất ngon, dinh dưỡng cao. Tôm sú biển nhiều chất dinh dưỡng, rất ngon, thịt săn chắc, dễ chế biến và mang hương thơm đậm đà đặc trưng của biển, cung cấp cho cơ thể những chất dinh dưỡng cần thiết để cơ thể sinh trưởng và phát triển tốt. Tôm sú tại nhà hàng Cây Bàng được nhập từ các khu vực miền Tây Việt Nam. Tôm sú được nuôi trong môi trường hoàn toàn tự nhiên và sinh trưởng nhờ vào nguồn thức ăn sạch nên thịt tôm sú rất ngọt và săn chắc.

Trong đó tôm sú hấp nước dừa là một trong những món rất được yêu thích bởi hương thơm của nước cốt dừa cùng vị ngọt thanh được tiết ra từ thịt tôm sẽ khiến cho thực khách không thể từ chối. Do đó, hãy cùng tìm hiểu cách làm tôm sú hấp nước dừa cùng nhà hàng Cây Bàng trong bài viết sau đây nhé!

2.Công Thức Chế Biến Tôm Sú Hấp Dừa

  • 1kg tôm sú
  • 1 trái dừa
  • ¼ muối
  • Rau râm
  • Lá dứa

Hình 2: Nguyên liệu chế biến tôm sú

3.Cách Chế Biến Tôm Sú Hấp Nước Dừa

Hình 3: Sơ chế tôm sú

  • Bước 1: Sơ chế tôm sú: Rửa sạch tôm, loại bỏ càng, râu. Rửa sạch lá dứa, cắt khúc.
  • Bước 2: Cho tôm vào nồi hấp cùng nước dừa, thêm xíu muối và vài cọng lá dứa. Hấp khoảng 5-7 phút.
  • Bước 3:Làm nước chấm: Thực khách có thể chấm muối tiêu chanh hoặc muối ớt xanh. Tôm mềm, ngọt cùng mùi vị thơm và ngọt từ nước dừa và lá dứa sẽ đánh thức vị giác của thực khách.

Hình 4: Món ăn tôm sú hấp nước dừa Cây Bàng

4.Thành Phẩm

Hương thơm của nước dừa cùng một chút ngọt thanh được chiết xuất từ thịt tôm sẽ khiến thực khách phải mê mẩn trong khi thưởng thức. Màu sắc tôm bắt mắt cùng với rau râm sẽ khiến bạn không những ngon miệng mà còn mát mắt nữa đấy. Có nhiều người đã rất tò mò về cách làm tôm hấp dừa ngay sau khi được ăn món ăn này tại Cây Bàng. Bởi họ kết cái vị đậm đà chân chất của tôm cùng hương thơm nhẹ. Hiện nay, món ăn này đã được biến tấu theo nhiều công thức khác nhau nhưng ở một góc cạnh nào đó thì món ăn này vẫn giữ được thần thái riêng vốn có của nó mà không hề mất đi theo năm tháng.

Hình 5: Trang trí món ăn tôm sú hấp nước dừa cùng với bia Sài Gòn

5.Giá Trị Dinh Dưỡng Từ Tôm Sú

Tôm sú là một loại hải sản giàu chất dinh dưỡng. Hàm lượng Protein trong Tôm sú rất cao, rất tốt tăng cường cơ bắp và rất hiệu quả trong việc cung cấp năng lượng để con người hoạt động. So với thịt heo, lượng Protein của Tôm sú nhiều hơn 20% và lượng chất béo thì thấp hơn đến 40% nên trong những thực đơn “Tăng cơ - Giảm mỡ” thường xuất hiện loại Tôm này.

Thịt Tôm sú chứa rất nhiều nguyên tố vi lượng và Vitamin làm giảm các nguy cơ về bệnh tim mạch và hàm lượng Canxi cao nên xương cốt người dùng sẽ chắc chắn hơn rất nhiều. Ngoài ra, theo y học cổ truyền, Tôm có tính ấm nên mang lại rất nhiều công dụng như bổ thận, tráng dương, thông sữa...